Mâm quả cưới miền Bắc, Trung, Nam gồm những gì?

Từ lâu mâm quả cưới dường như đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong tập tục cưới hỏi của người dân Việt Nam. Dù ít hay nhiều, đơn giản hay sang trọng cũng đều được coi trọng vì đó là sự thể hiện lễ nghĩa, lòng thành của nhà trai đối với nhà gái. Bên canh đó, mỗi vùng miền khác nhau lại có những đặc trưng về mâm quả khác nhau làm đa dạng bản sắc văn hóa của người Việt. Để hiểu rõ hơn về mâm quả đám cưới và lễ vật đám cưới gồm những gì ở từng vùng miền khác nhau như thế nào, hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới

Mâm quả cưới là một trong những nét đẹp truyền thống và lưu giữ nét văn hóa của dân tộc trong ngày cưới Việt Nam. Mâm quả đươc xem là sính lễ mà nhà trai gửi đến nhà gái thể hiện sự chân thành, lời mở đầu kết giao giữa hai nhà, mở đầu cho một mối quan hệ mới.

Tùy theo vùng miền khác nhau mà mâm lễ ngày cưới cũng có sự khác biệt, song vẫn giữ được ý nghĩa sâu sắc vốn có của từng loại mâm quả. Qua đó cảm nhận rõ sự thiêng liêng và trách nhiệm của mình đối với gia đình nói chung và hôn nhân của mình nói riêng.

Mâm quả đám cưới gồm những gì?

Đám cưới được xem là một trong những ngày lễ long trọng nhất đời người. Ai cũng sẽ muốn có một đám cưới hoàn hảo nhất cho mình mà khởi đầu không thể không kể đến mâm quả. Vậy để có một đám cưới chỉnh chu thì hãy cùng tham khảo xem mâm quả cưới cần phải chuẩn bị những gì nào.

6 mâm quả cưới gồm những gì?

Đám cưới miền Nam thường có 6 mâm quả bởi số 6 được xem là con số may mắn, tượng trưng cho tài lộc. Nhưng tùy vào điều kiện kinh tế cũng như phong tục tập quán ở từng nơi mà các lễ vật trong mâm quả có thể khác nhau. Thông thường, lễ vật cho đám cưới miền Nam bao gồm: trầu cau; trà, rượu và nến; bánh su sê; xôi gấc; hoa quả; heo quay.

6 mâm quả cưới thông dụng

8 mâm quả gồm những gì?

Mỗi vùng miền đều có những phong tục cưới hỏi khác nhau, và số lượng mâm quả trong đám cưới ở mỗi vùng cũng vậy. Có nơi chỉ 4-5 mâm quả, nhưng có nơi lên đến những 11-12 mâm, tuy nhiên con số 8 là con số thần tài và cũng là con số được nhiều gia đình chuộng hơn cả. Bên cạnh đó, những lễ vật được chuẩn bị trong những mâm quả cũng rất khác nhau, tùy theo phong tục của từng vùng miền hoặc theo nhu cầu của từng gia đình.

8 mâm quả cưới

Dù vậy, thông thường thì 8 mâm quả đám cưới cơ bản sẽ bao gồm trầu cau; trà rượu; bánh ngọt; trái cây; xôi gấc; gà luộc hoặc heo quay; nhẫn, tiền, vòng vàng và 1 mâm quả tùy chọn có thể là bánh kem, rượu, thuốc lá hay kẹo mứt tùy từng vùng miền và gia đình.

Mâm quả cưới miền Nam – Trung – Bắc, khác nhau như thế nào?

Mâm quả đám cưới miền Bắc

Mâm quả đám cưới miền Bắc thường quy định “trong chẵn ngoài lẻ”. Tức là số lễ vật trong mỗi tráp là chẵn, số lượng tráp là lẻ. Vậy nên, số lượng mâm quả trong đám hỏi miền Bắc thường là 5,7,9 hoặc 11 tráp.

Tráp cưới được chuẩn bị rất công phu và cầu kỳ, được sơn son thếp vàng và bày biện rất đẹp theo hình tháp, phủ khăn rồng phụng màu đỏ. Tùy vào số lượng tráp mà lễ vật bên trong cũng có chút thay đổi nhưng bắt buộc phải có trầu cau và chè thơm.

Đây chính là một đặc trưng rất khác biệt chỉ có trong phong tục cưới hỏi của người miền Bắc.

mâm quả cưới miền Bắc

Mâm quả đám cưới miền Trung

Mâm quả cưới hỏi miền Trung thì lại giản dị và gần gũi hơn nhiều. Và có sự khác biệt so với miền Bắc đó là số mâm quả và lễ vật đều phải chẵn. Và thông thường đồ lễ cưới ở miền Trung có 4 lễ vật bắt buộc đó là: trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Ngày nay điều kiện kinh tế khá giả người ta bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả và tiền sính lễ.

mâm quả đám cưới miền Trung

Mâm trầu cau thể hiện ý nghĩa chúc trăm năm hạnh phúc. Bánh phu thê tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng hòa thuận êm ấm. Chè rượu tỏ lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Còn cặp nến tơ hồng sẽ do một người cao tuổi có gia đình hạnh phúc thổi tắt sau khi lễ xong, hàm ý mong muốn cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ sau này cũng viên mãn. Đây chính là ý nghĩa tượng trưng cho 4 lễ vật bắt buộc trong mâm quả cưới hỏi miền Trung.

Mâm quả đám hỏi miền Nam

Đồ lễ cưới hỏi ở miền Nam nhìn vào là sẽ biết ngay sự khác biệt so với 2 vùng miền Bắc và Trung. Lễ vật bao gồm : trầu cau, rượu, bánh phu thê, gà quay hoặc lợn quay, xôi gấc, hoa quả. Ngoài ra còn có lễ đen là số tiền nhà gái thách cưới nhà trai được chuẩn bị trong một chiếc tráp nhỏ, và một tráp khác có đựng áo dài và trang sức cho cô dâu.

mâm quả cưới miền Nam

Đặc biệt, điểm khác biệt cơ bản trong tráp ăn hỏi của người miền Nam là mẹ chồng sẽ chuẩn bị một tráp quần áo gồm bộ áo dài do mẹ chồng chuẩn bị cùng đôi bông tai, nhằm thể hiện cho sự quan tâm và chăm sóc đối với con dâu.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng bánh cốm như người Bắc thì người miền Nam sẽ chuẩn bị loại bánh có hình vuông, gói bằng lá dứa, gọi là bánh su sê. Cặp bánh su sê với ý nghĩa thể hiện sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Các mẫu hình ảnh mâm quả ngày cưới đẹp, sang trọng ý nghĩa

mâm quả cưới đẹp

1. Mẫu mâm quả cưới phổ biến của các vùng miền

Mẫu mâm quả phổ biến thường thấy đa phần bao gồm các món thông dụng như trầu cau, trà rượu, trái cây, bánh su sê và 1 mâm quả tùy chọn có thể là bánh ngọt, heo quay, quần áo hoặc vòng vàng.

mâm quả cưới, tráp cưới đẹp

2. Mâm quả trầu cau

Từ cổ chí kim miếng trầu được biết đến như biểu tượng khởi đầu câu chuyện kết duyên và làm nên nghĩa phu thê. Màu xanh lá trầu hòa quyện cùng với múi cau và một chút vôi trắng tạo thành màu đỏ tươi. Là một minh chứng cho sự hoàn hảo và một tình yêu bền chặt.

mâm quả cưới trầu cau đẹp

3. Mâm quả bánh su sê (phu thê)

Tùy thuộc vào từng vùng miền mà có những mâm bánh khác nhau, nhưng có 3 loại bánh phổ biến có ý nghĩa trong cưới hỏi là bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem.

mâm quả bánh xu xê

4. Mâm quả trái cây

Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau kết lại được đặt trên bàn thờ tổ tiên và bàn tiếp khách. Mâm hoa quả được kết với nhiều màu sắc ngụ ý cầu mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi uyên ương mới sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cả cuộc đời

mâm quả cưới trái cây

5. Mâm quả heo sữa quay

Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài.

tráp heo quay cho đám cưới, hỏi

6. Mâm quả trà rượu

Những ngày đoàn viên, họp mặt gia đình, bạn bè người Việt đều không thể thiếu trà và rượu. Dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên, để ông bà tổ tiên về chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

mâm quả cưới trà rượu đẹp

Một số lưu ý về mâm quả ngày cưới

Đi cùng với việc chuẩn bị mâm quả ngày cưới luôn có những lưu ý không thể nào bỏ qua như mâm quả cưới cần phải chuẩn bị như thế nào là hợp lý, nếu có thể thuê dịch vụ cưới hỏi thì bảng giá mâm quả trọn gói ra sao, mua mâm quả cưới ở đâu thì vừa đảm bảo chi phí lẫn chất lượng,.. Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của các gia đình trong những dịp cưới hỏi, một số các dịch vụ cho thuê, bán mâm quả bao gồm cả cung cấp trọn gói dịch vụ cưới hỏi đã ra đời. Giúp chúng ta tiết kiệm nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

  1. Mâm ngũ quả đám cưới

Mâm ngũ quả đám cưới là điều cần thiết cần chuẩn bị để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Mâm trái cây thường gồm 5 loại quả khác nhau, nên gọi là ngũ quả. Theo tục truyền thống, mâm ngũ quả miền Bắc gồm: cam, táo, lê, đào, hồng và mâm ngũ quả miền Nam gồm: mẵng cầu, thanh long, nho, táo đỏ.

Dù vậy, hiện nay mọi người hầu như không quá chú trọng tiểu tiết kết mâm quả cưới, nên mâm ngũ quả cưới hỏi có thể gồm những loại trái cây phổ biến, thông dụng khác.

  1. Bảng giá trọn gói mâm quả cưới hỏi

1/ TRỌN GÓI 01: 2.500 000.đ (5 QUẢ +1 KHAY)

. Trầu cau (60 trái) +tem trầu

. 01 cặp trà + 01 cặp rượu

. Bánh phu thê(105 bánh)

. Trái cây ngũ quả(không nho mỹ)

. Xôi song hỷ trái tim(5 bánh +gà 1,5kg)

. 01 cặp đèn cầy (số 4)

. Khay trầu rượu+ rượu lễ +phong bì hỷ

2/ TRỌN  GÓI 02:  2.800.000.đ ( 5 QUẢ + 1 KHAY)

.Trầu cau (80 trái) +tem trầu

. 01 cặp trà +01 cặp rượu

. Bánh bông lan (20 bánh)

.Trái cây ngũ quả (01 kg nho mỹ)

. Xôi gấc (5kg) + gà(1,5 kg)

.01 cặp đèn cầy (số 4)

.Khay trầu rượu + rượu lễ +phong bì hỷ

3/  TRỌN GÓI 03:   3.300 000.đ (6 QUẢ +1 KHAY)

.Trầu cau (105 trái)+ tem trầu

. 1 cặp trà + 1 cặp rượu

. Bánh cốm 5kg

. 01 kg chả lụa + 8 cây nem

.Trái cây ngũ quả (1 kg nho mỹ)

. Xôi song hỷ tim 2 màu(5 bánh) +gà (1,5kg)

.01 cặp đèn cầy( số 4)

.Khay trầu rượu + rượu lễ+phong bì hỷ

4/ TRỌN GÓI 04:  3.600 000.đ ( 6 QUẢ + 1KHAY)

.Trầu cau (105 trái) + tem trầu

. 01 cặp trà + 01 cặp rượu

. Bánh phu thê ngôi sao(105 bánh)

. Bánh pía (12 cây= 48 bánh)

.Trái cây ngũ quả( 01 kg nho mỹ)

.Xôi song hỷ tim 2 màu(5 bánh)+gà(1,5 kg)

. 01 cặp đèn cầy (số 4)

. Khay trầu rượu+rượu lễ+phong bì hỷ

5./ TRỌN GÓI 05 :   4.300 000.đ (6 QUẢ+ 1 KHAY)

. Trầu cau ( 105 trái) + tem trầu

.  01 cặp trà +01 cặp rượu

.  Bánh kem hỷ lâm môn

.  Trái cây ngũ quả (01 kg nho mỹ)

.  Xôi song hỷ tim 2 màu ( 6 bánh)

.  Heo sữa (4 kg)

.  1 cặp đèn cầy (số 4)

.  Khay trầu rượu+ rượu lễ+phong bì hỷ

  1. Đặt mâm quả cưới ở đâu

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những địa chỉ cung cấp mâm quả trọn gói uy tín với giá tốt nhất ngay trên google. Bạn chỉ cần lựa chọn mẫu mâm quả mình muốn, các dịch vụ thông thường sẽ giao hàng đến tận nơi cho bạn mà không cần phải đi đâu xa hay bỏ công nhiều giờ ngồi chuẩn bị.

Trên đây là sự khác nhau về mâm quả cưới giữa các vùng miền cũng như những thứ cần có trong mâm quả và lưu ý về việc chuẩn bị mâm quả cưới mà Diamond place chúng tôi cung cấp cho bạn. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *